Ẩm Thực Ba Miền

Khám phá lịch sử ẩm thực Hạ Long

Khi đến với Hạ Long, bạn không chỉ được đắm chìm giữa đất trời nơi đây với Vịnh Hạ Long hùng vĩ và hiên ngang giữa biển trời. Mà bạn còn được thưởng thức những món ăn dân gian khó quên, những món đặc sản đặc trưng cho văn hóa ẩm thực của miền biển Đông Bắc Việt Nam. Nếu bạn là người yêu thích văn hóa ẩm thực đặc biệt là ẩm thực Hạ Long, hãy cùng khám phá lịch sử ẩm thực Hạ Long qua bài viết dưới đây nhé.

Lịch sử của vùng đất Hạ Long

Soi Nhụ là một nền văn hóa cổ lâu đời, xuất hiện cách ngày nay 18.000 năm đến 7.000 năm, nền văn hóa này tập trung tại các đảo đá vôi vịnh Hạ Long, Bái Tử Long và các hang động, tiêu biểu là các di tích văn hóa hang Mê Cung, Thiên Long, Tiên Ông…

Hoạt động cuộc sống của cư dân thời đó chủ yếu là thu lượm hoa quả, sò, ốc…Văn hóa của tộc người Soi Nhụ là một mô hình văn hóa đa dạng, có hoạt động sinh sống mới khi có thêm yếu tố đánh bắt hải sản ngoài biển tạo nên sự cuộc sống tốt hơn cho cư dân.

Lịch sử Hạ Long

Mối liên hệ giữa nền văn hóa Soi Nhụ và nền văn hóa Hạ Long, văn hóa Cái Bèo cách ngày nay từ 7.000 năm đến 5.000 năm mang một nền văn hóa đa dạng. Nó sở hữu các di tích tiêu biểu là làng chài Cái Bèo, Giáp Khẩu, Hà Giát…phân bổ tại các vùng vịnh, núi đá vôi và phương thức kiếm sống là đánh bắt động vật thủy sinh như cua, cá, động vật nhuyễn thể. Cùng với phương pháp săn bắn động thực vật, hái lượm hoa quả, và di chỉ Cái Bèo trở thành điểm du lịch được rất nhiều du khách khám phá trong các chuyến du lịch Hạ Long 1 ngày giá rẻ.

Khái quát về ẩm thực Hạ Long

Văn hóa nói chung, trong đó có nền văn hóa ẩm thực và tự nhiên có mối quan hệ chặt chẽ và gắn bó với nhau. Văn hóa có ảnh hưởng tới các nền vật chất và môi trường sống mà con người đang tồn tại và phát triển trong sự đang dạng của văn hóa có sự tác động của môi trường sống.

Lịch sử Hạ Long ảnh hưởng đến nền ẩm thực

Chính dấu ấn tự nhiên đã tạo nên cái nền cho đặc trưng đời sống ẩm thực của cộng đồng người Hạ Long, và Vịnh Hạ Long sở hữu địa thế đặc biệt chính là cái gốc tạo nên những nét đặc trưng của ẩm thực nơi đây.

Đặc trưng văn hóa ẩm thực biển Hạ Long – ẩm thực biển điển hình của Việt Nam

Ẩm thực Việt Nam luôn được biết đến là một nền ẩm thực có giá trị cao trên thế giới. Từ những món ăn bình dân trong cuộc sống hàng ngày cho đến các món ăn mang ý nghĩa quan trọng trong các dịp tết đều mang đến một giá trị sâu sắc. Tập quán sinh hoạt ăn uống của người Việt từ xưa vốn có nét tương đồng nhưng vẫn có những giá trị riêng mang hơi hướng của từng tộc người và từng vùng miền.

Đây chính là bản sắc đặc trưng của từng địa phương trong nền ẩm thực Việt Nam. Và chính những sắc thái riêng biệt này đã tạo nên một bức tranh ẩm thực đa dạng màu sắc của Việt Nam. 

Nền ẩm thực đặc trưng của Hạ Long

Ẩm thực Hạ Long – Quảng Ninh nổi lên với nét cá tính, sự mạnh mẽ nhưng sâu sắc, mộc mạc mà có sức lôi cuốn ngay trên nền cái chung tương đồng của ẩm thực Việt. Nhiều người biết đến Hạ Long chỉ bởi vì nó sở hữu kỳ quan thiên nhiên thế giới chứ không phải là vì nền ẩm thực nơi đây. Trong khi ẩm thực Huế, ẩm thực Hà Nội, ẩm thực miền Tây lại luôn được nhắc đến như một niềm tự hào cho nền ẩm thực nước nhà.

Nét đặc trưng của ẩm thực Hạ Long đều bắt nguồn từ ẩm thực Việt. Ngoài nghề làm nông, săn bắt thì cư dân ở đây còn sống nhờ vào ngư nghiệp. Đời sống của cư dân thấm nhuần tư duy sông nước và biển cả. Các tính cách, tập quán, lối sống, ăn ở đi lại của họ đều mang đậm dấu ấn của biển cả. Văn hóa ẩm thực biển Hạ Long ban đầu được xây dựng trên nền tảng đó.

Nét đặc trưng trong ẩm thực Hạ Long

Người dân Hạ Long tuy không cầu kỳ sang trọng trong phong cách ẩm thực nhưng cũng biết chắt lọc những tinh hoa của ẩm thực Trung Hoa, ẩm thực Pháp kết hợp với kinh nghiệm chế biến của cha ông từ xưa để chế biến ra những món ăn đậm đà hương vị của biển cả.

Những món đặc sản biển Hạ Long

Đặc sản ở vùng đất này là những sản vật khác thường, có chất lượng cao.

  • Sứa biển

Đây vốn là một loài hải sản quý được thiên nhiên ưu đãi ban tặng cho vùng biển Hạ Long. Sứa được người dân nơi đây đặt cho một cái tên thân thương chính là “vàng biển”. Đây là món ăn tốt để giải nhiệt vào những ngày hè nóng bức.

  • Sam biển

Sam biển là món ăn mang đặc trưng của hương vị biển. Hương vị vừa độc đáo, có nguồn gốc tự nhiên, luôn đảm bảo độ tươi sống và chứa đựng cả một câu chuyện bên trong sam biển. Đó là lý giải tại sao sam luôn đi theo 1 cặp.

  • Tôm biển 

Biển Hạ Long là nơi hội tụ của các loại tôm như: tôm he, tôm hùm, tôm vằn, tôm sắt,… và quý nhất là tôm he và tôm hùm.

  • Cá biển

Nơi đây dường như là nhà của hầu hết các loại cá quý và nổi tiếng cuả biển Việt Nam như: cá thu, cá chim, cá mú, cá nhệch.

  • Cua, ghẹ và cù kỳ

Đây là 3 loại hải sản có cùng họ với nhau, tuy cùng hình thức giống nhau nhưng đây là những loài có đặc trưng ở vùng biển Hạ Long.

  • Ốc, sò

Ốc Hạ Long có nhiều loại với những cái tên khó nhớ như ốc hương, ốc đĩa, ốc gai, ốc vặn,… vốn có hương vị thơm ngon cùng giá trị kinh tế cao.

Trên đây là bài viết về lịch sử ẩm thực Hạ Long. Nhưng đây chỉ là một phần kiến thức nhỏ bé trong cả nền ẩm thực Hạ Long to lớn. Nếu bạn muốn hiểu hơn về ẩm thực Hạ Long, hãy đặt chân đến vùng đất này. Thưởng thức những nét đặc sắc trong ẩm thực nơi đây thì có lẽ bạn sẽ tự mình tìm ra câu trả lời cho bản thân của mình, và bạn cũng nhận ra nét đặc trưng của nền văn hóa ẩm thực đặc trưng của vùng đất nơi đây.