địa điểm lý tưởng

Tìm hiểu về các thành phố của tỉnh Quảng Ninh

Tỉnh Quảng Ninh hiện nay là một trong những tỉnh có nguồn GDP cao nhất cả nước. Với lợi thế về thiên nhiên khoáng sản, du lịch, ẩm thực,… Quảng Ninh dần trở thành đầu tàu kinh tế của các nước. Và Quảng Ninh là tỉnh thành duy nhất có 4 thành phố trực thuộc tỉnh đó là : Tp.Hạ Long, Tp.Cẩm Phả, Tp.Uông Bí, Tp.Móng Cái. Hãy cùng tìm hiểu về các thành phố của Quảng Ninh với bài viết dưới đây nhé.

1. Thành phố Hạ Long

Vị trí địa lý

Thành phố Hạ Long là tỉnh lỵ của tỉnh Quảng Ninh, tọa lạc tại khu vực phía Đông Nam của tỉnh. Bắc giáp huyện Hoành Bồ. Nam giáp Vịnh Hạ Long. Tây giáp huyện Yên Hưng. Đông giáp thành phố Cẩm Phả.

Với diện tích 22.250ha, dân số thành phố là 240.800 người (2017). Bao gồm: 20 đơn vị hành chính cấp phường.

Địa hình

Thành phố Hạ Long trải dài và chia làm hai khu vực Đông và Tây ngăn cách bằng eo biển Cửa Lục, có cầu Bãi Cháy nối đôi bờ Hòn Gai – Bãi Cháy tiện lợi cho việc lưu thông và làm tăng vẻ đẹp của thành phố. Phía Tây thành phố là trung tâm du lịch – dịch vụ, đồng thời cũng là khu công nghiệp đóng tàu và cảng biển nổi tiếng của cả nước.

Thành phố Hạ Long có địa hình phức tạp và đa dạng gồm: núi, thung lũng, vùng ven biển và hải đảo. Vùng hải đảo gồm hàng ngàn hòn đảo và hang động lớn nhỏ, đa phần là đảo đá, nằm trong vịnh Hạ Long.

Du lịch

Hạ Long là một thành phố có lợi thế rất lớn về du lịch biển. Sở hữu Vịnh Hạ Long có vẻ đẹp kỳ thú, độc đáo với hàng ngàn hòn đảo đá, hang động nhũ thạch, bãi tắm,…. Nơi đây được UNESCO 2 lần công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới.

Hạ Long còn là vùng đất có nhiều truyền thuyết đặc sắc, lịch sử phát triển lâu đời với dấu ấn rõ nét của nền văn hóa Hạ Long. Là nơi tập trung nhiều hệ sinh thái biển nhiệt đới điển hình với sự đa dạng sinh học cao… Tất cả đã tạo ra những điều kiện thuận lợi cho thành phố Hạ Long phát triển và trở thành trung tâm du lịch lớn của các nước có tầm cỡ quốc tế.

Các điểm du lịch nổi tiếng

Vịnh Hạ Long; Núi Bài Thơ; Khu du lịch Bãi Cháy; Chùa Long Tiên; Hồ Yên Lập; Chùa Lôi Âm; Đền Đức Ông; Chợ Hạ Long.

Thành phố Hạ Long

2. Thành phố Cẩm Phả

Vị trí địa lý

Thành phố Cẩm Phả nằm ở khu vực phía Nam của tỉnh Quảng Ninh. Phía Bắc giáp huyện Ba Chẽ và huyện Tiên Yên. Phía Nam giáp thành phố Hạ Long và huyện Vân Đồn. Phía Tây giáp huyện Hoành Bồ và thành phố Hạ Long. Phía Đông giáp huyện Vân Đồn.

Với diện tích 48.645ha. Dân số 190.500 người  (2017). Bao gồm các dân tộc: Việt, Tày, Dao, Sán Dìu, Sán Chỉ, Hoa. Đơn vị hành chính gồm 12 phường và 4 xã.

Địa hình

Thành phố Cẩm Phả có 55,4% diện tích là đồi núi, núi đá có diện tích khoảng 2.5890ha. Núi cao nhất là Quang Hanh, vùng trung du chiếm 16,29%, đồng bằng 15,1% và vùng ven biển chiếm 13,3%. Ngoài biển là hàng trăm hòn đảo, phần lớn là đảo đá vôi. Tài nguyên lớn nhất ở Cẩm Phả là than đá

Du lịch

Cẩm Phả là một thành phố có nhiều cảnh đẹp thiên nhiên. Có Đền Cửa Ông hàng năm thường mở hội vào tháng Giêng âm lịch, thu hút hàng vạn khách hành hương và tham quan, chiêm bái. Động Hang Hanh có cửa vào từ vịnh đi thuyền suốt lòng núi. Khu đảo Vũng Đục có nhiều hang động thích hợp cho việc khám phá và tham quan của du khách. Ngoài Hòn Hai, đảo Nêm thuộc vịnh Bái Tử Long hình thành một khu nghỉ dưỡng của công nhân mỏ. Thành phố Cẩm Phả có đảo Rều, một cơ sở nuôi thả hàng nghìn con khỉ vừa nguồn nguyên liệu cho y dược, vừa là một địa chỉ tham quan hấp dẫn du khách.

Các điểm du lịch nổi tiếng

Đền Cửa Ông; Hòn Xếp; Hang Hanh; Khu du lịch Vũng Đục; Khu du lịch Đảo Thẻ Vàng; Khu du lịch Đảo Cống Tây.

Thành phố Cẩm Phả

3. Thành phố Uông Bí

Vị trí địa lý

Uông Bí là thành phố nằm ở phía Tây Nam của tỉnh Quảng Ninh. Bắc giáp tỉnh Bắc Giang. Nam giáp huyện Yên Hưng và sông Đá Vách, ngăn cách với thành phố Hải Phòng. Tây giáp huyện Đông Triều. Đông giáp huyện Hoành Bồ.

Với diện tích 25.630ha. Dân số 116.700 người. Bao gồm các dân tộc: Kinh, Tày, Hoa, Sán Dìu, Nùng, Sán Chay, Dao Thanh Y. Có 11 đơn vị hành chính trực thuộc.

Địa hình

Địa hình thành phố Uông Bí có 2/3 là đồi núi, dốc dần từ Bắc xuống Nam và chia làm 3 vùng. Vùng rừng núi trập trùng phía Bắc có đỉnh cao Yên Tử 1.068m, vùng giữa núi đồi thấp dần và có dải cánh đồng trung du, vùng phía Nam đất trũng thành những bãi bồi liền xuống sông Ðá Vách. Có ba dòng sông chạy theo hướng Bắc Nam là dòng sông Sinh, sông Tiên Yên và sông Uông. 

Du lịch

Uông Bí có một lợi thế rất đặc biệt để phát triển loại hình du lịch văn hoá tâm linh, đó là khu di tích lịch sử danh thắng quốc gia đặc biệt Yên Tử. các điểm di tích như chùa Ba Vàng, đình – chùa Lạc Thanh, đình – đền – chùa Hang Son, đình Đền Công; các điểm thắng cảnh Lựng Xanh, hồ Yên Trung; loại hình nuôi trồng thuỷ sản kết hợp du lịch sinh thái ở Phương Nam, Điền Công. Đến nay, chùa Ba Vàng đã trở thành điểm đến hấp dẫn du khách cùng với Yên Tử.

Ngoài ra trên địa bàn thành phố Uông Bí còn có điểm du lịch khác hấp dẫn du khách đó là hồ Yên Trung (nằm gần Yên Tử) với rất nhiều tiềm năng phát triển du lịch trong quần thể của khu di tích – danh thắng Yên Tử.

Thành phố Uông Bí

4. Thành phố Móng Cái

Vị trí địa lý

Thành phố Móng Cái là đơn vị hành chính nằm ở địa đầu phía Đông Bắc của tỉnh Quảng Ninh. Bắc và Đông Bắc giáp Trung Quốc với đường biên giới dài 70km. Nam và Đông Nam giáp vịnh Bắc Bộ. Tây giáp huyện Hải Hà.

Với diện tích: 51.827ha. Dân số: 100.600 người. Có 17 đơn vị hành chính cấp phường, xã.

Địa hình

Địa hình thành phố Móng Cái: Phía Bắc là đồi núi, địa hình thoải dần ra biển. Thành phố có đường biên giới trên đất liền 72km tiếp giáp với nước cộng hoà nhân dân Trung Hoa, có cửa khẩu quốc tế Móng Cái tiếp giáp với vùng duyên hải rộng lớn của miền nam Trung Quốc, có 50km bờ biển.

Móng Cái có các dạng địa hình đồi núi, trung du và ven biển, Địa hình bị chia cắt khá phức tạp, hình thành 3 vùng rõ rệt: vùng núi cao phía Bắc; vùng trung du ven biển và vùng hải đảo. Móng Cái có khí hậu nhiệt đới gió mùa, chịu ảnh hưởng của biển nên nóng ẩm và mưa nhiều.

Du lịch

Đến Móng Cái, du khách sẽ có cơ hội tham quan các di tích danh thắng như: bán đảo Trà Cổ, Bình Ngọc, đảo Vĩnh Trung – Vĩnh Thực, các khu rừng ngập mặn: Tràng Vinh, Quất Đông… rất thích hợp để phát triển du lịch sinh thái. Ngoài ra, du khách còn có thể thăm cửa khẩu Quốc tế Móng Cái và nhiều di tích khác như: đình Trà Cổ, chùa Linh Khánh, chùa Xuân Lan.

Thành phố Móng Cái

Trên đây là bài viết giới thiệu về 4 thành phố của tỉnh Quảng Ninh. Hy vọng bài viết sẽ cung cấp một số thông tin hữu ích dành cho bạn. Chúc bạn có một ngày mới vui vẻ và an lành.